วันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

Lesson 14


บันทึกอนุทิน


วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
(Science Experiences Management for Early Childhood ) 
อาจารย์ผู้สอน  อ.จินตนา  สุขสำราญ                           
ประจำวันที่  17 พฤศจิกายน  2558
เรียนครั้งที่่  14  เวลา 13.30-17.30 น.                                   
 กลุ่ม  102 วันอังคาร ห้อง 223





Knowledge ( ความรู้ )




ทำ Cooking บัวลอย บลูเบอรี่ชีสพาย และไอศครีม

1) ทำ Cooking บัวลอย แบ่งออกเป็น 3 ฐาน

ฐานที่ 1   ผสมแป้ง















ฐานที่ 2     ปั้นแป้งให้เป็นลูกกลมๆขนาดพอประมาณ








ฐานที่่ 3 นำแป้งที่ปั้นเสร็จแล้วไปใส่กระทะที่ต้มน้ำเดือดแล้ว และ เมื่อแป้งสุกแล้วให้ตักออกแล้วนำไปผสมกับน้ำกะทิที่เตรียมไว้








บัวลอย









2)  ทำ Cooking  บลูเบอรี่ชีสพาย แบ่งออกเป็น 3 ฐาน
วัตถุดิบ
  • ครีมชีส
  • โยเกิร์ต
  • น้ำมะนาว
  • น้ำตาลไอซิ่ง
  • คุ้กกี้โอริโอ้
  • เนยละลาย
  • บูลเบอรี่
  • เยลลี่
  • ช็อคโกแลตชิพ


อุปกรณ์

  • ตะกร้อตีไข่
  • ถ้วย
  • ถุงพลาสติก
  • ช้อน


ฐานที่ 1  นำโอริโอ้ใส่ถุงพลาสติก บดโอริโอ้ให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับเนยที่ละลายไว้




ฐานที่ 2  นำครีมชีสมาปรุงรสด้วยโยเกิร์ต  น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำมะนาวเล็ดน้อย จากนั้นคนให้เข้ากันและตักใส่แก้ว






ฐานที่ 3   นำบลูเบอรี่มาราดด้านหน้าชีสและตกแต่งให้สวยงาม ด้วยเยลลี่และช็อกโกแลตชิป











3)  ทำ Cooking ไอศครีม จะไม่แบ่งเป็นฐาน แต่จะทำไปพร้อมกันๆกัน เป็นขั้นตอน


อุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำ
  • นมจืด
  • นมข้นหวาน
  • วิปปิ๊งครีม
  • เกลือ
  • น้ำแข็ง
  • ท๊อปปิ๊งสำหรับตกแต่ง
  • ถุงซิปล็อก 2 ใบ ขนาดใหญ่และขนาดเล็ก
  • ตะกร้อตีไข่
  • ชามสำหรับผสม





ขั้นตอนที่ 1  แนะนำวัตถุดิบและอุปกรณ์ และบอกวิธีในการทำไอศครีม 







ขั้นตอนที่ 2 แจกวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำ พร้อมกับเริ่มผสมวัตถุดิบ โดยเทน้ำจืดและน้ำข้นหวานลงในชามสำหรับผสมจากนั้นคนให้เข้ากัน






ขั้นตอนที่ 3  ใส่วิปปิ้งครีมแล้วคนให้เข้ากัน







ขั้นตอนที่ 4  ใส่เกลือปลายช้อนแล้วคนให้เข้ากัน







ขั้นตอนที่ 5 เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ถุงซิปล็อกขนาดเล็กและปิดปากถุงให้สนิท







ขั้นตอนที่ 6 ตักน้ำแข็งใส่ในถุงซิปล็อกขนาดใหญ่และนำเกลือใส่ที่น้ำแข็ง ขยำๆให้เข้ากัน










ขั้นตอนที่ 7  นำถุงซิปล็อกขนาดเล็ก(ที่มีส่วนผสม) นำไปใส่ในถุงซิปล็อกขนาดใหญ่(ที่มีน้ำแข็ง) แล้วปิดปากถุงให้สนิท






ขั้นตอนที่ 8 เขย่าถุงซิปล็อกจนไอศครีมจะเเข็งตัว










ขั้นตอนที่ 9  เมื่อไอศครีมแข็งตัวแล้วถักใส่ถ้วยที่เตรียมไว้









ขั้นที่ 10  ตกแต่งตามใจชอบ










ไอศครีม








บัวลอย บลูเบอรี่ชีสพาย และไอศครีม










Skill (ทักษะ)

- ทักษะการสังเกต
- ทักษะการค้นพบความรูด้วยตนเอง
- ทักษะการตอบคำถาม
- ทักษะการคิดวิเคราะห์
- ทักษะการลงมือทำด้วยตนเอง



Application ( การประยุกต์ใช้)

        นำไปใช้สอนเด็กในการทำ Cooking ให้ถูกตามขั้นตอนและ นำหลักการและวิธีไปใช้ในการเขียนแผนให้ถูกต้องและเหมาะสมด้วย



Technical Education (เทคนิคการสอน)

- เชื่อมโยงหลักการทางวิทยาศาสตร์
- ให้ผู้เรียนลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง
- สรุปและยกตัวอย่างให้เข้าใจมากขึ้น



Evaluation (การประเมิน)

- Self : ตั้งใจเรียน แต่งกายสุภาพ ร่วมทำกิจกรรมด้วยความตั้งใจ

- Friend :  ตั้งใจเรียน และช่วยกันทำกิจกรรมจนสำเร็จลุล่วง

- Teacher :  เข้าสอนตรงเวลา แต่งกายสุภาพ  มีเสียงสูง ต่ำ ยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง เป็นผู้แนะนำในการทำกิจกรรมจนสำเร็จลุล่วง




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น